ไม่ได้อัพบล็อกมานานนมกาเลเหมือนเทน้ำ วันนี้ได้บทความดีๆ มา ก็เลยอยากเอามาแบ่งปันกันซักหน่อย >w
 
หมายเหตุ บทความนี้ ตัวข้าพเจ้าไม่ใช่ผู้เขียนขึ้นมาแต่อย่างใด เพียงแต่บังเอิญได้มาจากเพื่อนอีกทีหนึ่ง และเห็นว่าเป็นบทความที่ดีมากๆ ถึงมากที่สุด!  เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ทั้งคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการศิลปะ และคนที่อยู่กรอบนอกของวงการนี้ เพราะพวกเราทุกคนล้วนอาศัยอยู่ในยุคที่ศิลปะกำลังเฟื่องฟู (?) เอาล่ะ เชิญรับประทาน เอ้ย ทัศนาบทความที่ว่านี้กันได้เลยจ้า  (>w<)/ ....
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------

 
เกร็ดเล็กน้อยของการวาดรูปครับ

 
ไหนๆ ก็ไหนแล้ว ก่อนที่ไฟในตัวจะหมดอีกเลยอยากแชร์ประสบการณ์ในการวาดรูปของอนิเมเตอร์ สักหน่อยครับ ใครที่รู้แล้วก็ขออภัยนะครับ 
 
มีอนิเมเตอร์ท่านนึงกล่าวไว้ว่า 
 
絵が上手い人は、手に技術があるのではない。 
 
目が精確に形を捉えていて、手が描く線の狂いを感知できる。 
 
つまり、「上手い」というのは、ほとんどの場合、 「測定精度の高さ」なのである。 
 
*赤堀重雄様のブログより 
 
คนที่วาดรูปเก่ง ไม่ได้มาจากฝีมือที่มีอยู่ในมือ 
 
แต่เกิดจากการที่สายตาสามารถถอดจับแบบรูปร่างออกมาได้ แล้วมือก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ 
 
หรือพูดง่ายๆว่าความรู้สึกว่าวาดรูปเก่ง นั้นโดยส่วนใหญ่ นั้นเกิดจากระดับการวัดความถูกต้อง 
 
(อันนี้เป็นคอมเม้นที่ผมไปเม้นกระทู้แถวนี้มาเลยขอยกมาไปเลย) 
 
นอกจากอนิเมเตอร์ท่านนี้แล้ว หรือแม้กระทั่งผมเองก็ถูกสอนมาแบบนี้ว่าต้องดูงานเยอะๆ แต่พอดูแล้วต้องหมั่นเขียนเส้นด้วยเพื่อให้ร่างกายเราปรับสภาพไปพร้อมกับสายตา 
 
แล้วมีอีกอย่างนึงที่หัวหน้าผมเคยสอนไว้ ถ้าจะสอนใครแล้วคนๆ นั้นจะต้องมีระดับวัดความ ถูกต้องทางสายตาในระดับที่เราจะสอนซะก่อน เพราะถ้าไม่มีระดับทางสายตาที่จะพอเข้าใจในสิ่งที่จะบอกแล้ว อธิบายไปอย่างไรก็เข้าใจยาก เพราะฉะนั้นจะเลือกสอนใครเราต้องพิจารณาแล้วว่าเค้าสามาถเข้าใจในสิ่งที่เราจะบอกได้หรือยัง (แต่หัวใจหลักของอนิเมเตอร์ไม่ได้อยู่ที่การวาดรูปอย่างเดียวนะครับ ต้องจับ timing ได้ด้วยน้อ) 

สำหรับหลายๆ คนที่สงสัยว่าแล้วทำไม คนที่วาดภาพไม่ได้แต่รู้ว่างานดีหรือไม่ดี นั่นเกิดจาก ประสาทสัมผัสทางสายตาที่ดี (หรือพูดง่ายๆ ว่าดูงานมาเยอะนั่นแหละ) แต่มือไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ แต่ก็ไม่ใช่ซะทุกคนนะครับ เพราะปราสาทสัมผัสทางสายตาของคนที่ดีจริงๆเท่านั้น ถึงจะสามารถบอก จุดเด่นจุดด้อยของแต่ละรูปออกมาได้ ซึ่งบางคนก็อาจจะแค่เกิดจากความรู้สึกด้วยสวยงามไม่สามารถบอกจุดเด่นจุดด้อยออกมาได้ 

สำหรับกรณีดราม่าหลายๆงานมั่กจะเกิดจากการที่คนวาดรูปเม้นคนวาดรูปด้วยกันเอง ซึ่งจะเกิดการวัดระดับความถูกต้องทางสายตาที่เหลื่อมล่ำกันขึ้นมา ถ้าเป็นคนวาดรูปด้วยกันถ้าจะเม้นจริงๆอย่างน้อยก็ต้องมีระดับความถูกต้องทางสายตาในระดับที่มือสามารถถ่ายทอดออกมาให้ได้เสียก่อน เผื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ แล้วอีกข้อนึงคือเปิดใจให้กว้างครับ ยกตัวอย่างผมไม่ใช่คนวาดสไตล์เส้นดิสนี่ หรือ มาเวลคอมมิค แต่ผมก็ดูงานพวกนี้บ่อยครับเผื่อให้รู้ว่างานเหล่านี้เป็นยังไง เวลาเจองานพวกนี้จะได้รุ้ว่ามันจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร ต้องคอมเม้นในสิ่งที่เค้าทำให้พัฒนาไปในทางที่เค้าต้องการ ไม่ใช่ให้เค้าพัฒนาไปทางที่เราต้องการ 

สรุปคนที่อยากวาดรูปเก่ง นั้นต้องปรับระดับความถูกต้องทางสายตานั้นไปเรื่อยๆยิ่งดูงานมากยิ่งดี แต่ต้องไม่ลืมจะฝึกประสาทมือด้วยนะครับ แล้วสำหับคนที่อยากเขียนฉากก็ต้องหาความรู้เรื่องการใช้พาสกับกล้องด้วยนะครับ 
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
บทความโดย : ผู้พันหมี ตุ๊กตาหมีน้อย.ผู้โหดเหี้ยมและแสนจะใจดี!? 
 

Comment

Comment:

Tweet

ฝึกกกก Hot!

้ำhead หวานเนอะ :)

#3 By fablefa ~* on 2012-07-03 10:27

เป็นบทความที่ดีจริงๆค่ะ
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคะconfused smile
Hot! Hot!
โอ้ว ดีจังเลยผมเริ่มมีกำลังใจขึ้นมาแล้วสิconfused smile Hot! Hot!

#1 By Risara na er... on 2012-06-27 00:13